วันเสาร์ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2553

Bioflavonoid

ไบโอฟลาโอนอยด์ เป็นกลุ่มของสารเคมีที่มีอยู่ในพืช มาจากคำว่า "Bio" เป็นภาษากรีก หมายถึง เกี่ยวเนื่องกับชีวิต "Flavo" เป็นภาษาลาติน หมายถึงสีเหลือง ส่วนคำว่า Oid แปลว่า คล้าย สารอาหารสำคัญในพืชนั้นคือสารที่มีน้ำหนักโมเลกุลต่ำ [low molecular weight] ที่ให้สีสดใสโดยเฉพาะ นี่คือ แอนติออกซิแดนท์ที่ทรงพลัง เป็นสารที่อยู่ในโลกนี้ไม่น้อยกว่า 1,000 ล้านปี ได้ผ่านการวิวัฒนาการปรับตัวให้มีประโยชน์ มีจุดมุ่งหมายต่อชีวิตต่างๆ ฟลาโยนอยด์เป็นสารเคมีที่พืชผลิตขึ้น เข้าใจว่าไว้เพื่อป้องกันตัวเองจาก พยาธิ เชื้อโรค และจากการบาดเจ็บ ที่ทราบแล้ว 4,000 ชนิด

มีต่อนะครับ
Oligomeric Proanthocyanidins
สารสกัดจากเมล็ดองุ่น-เปลือกสน
ชื่อหัวข้อข้างต้นนี้ นอกจากจะอ่านยากแล้วยังยาวสำหรับบางท่านที่ไม่คุ้นเคย เนื่องด้วยเป็นชื่อทางเคมี
ส่วนคำว่า anthocyanidins หมายถึง สีม่วงแดงของพืช ชื่อนี้จึงให้ความหมายว่า "สารที่มีสีม่วงแดงเล็กน้อย"
++แหล่งของโปรแอนโธไซยานิดินส์++
สารกลุ่มนี้ได้จากเปลือกต้นสนชนิดหนึ่ง (Pinus maritime) ที่ขึ้นในรัฐควีเบค คานาดา และภาคใต้ของฝรั่งเศส
และจากองุ่น (เมล็ด เปลือก ผล และเนื้อ)
แครนเบอรี่ (Cranberries) และอื่นๆ

สำหรับในบ้านเราพบในผักใบ และผลไม้ที่มีรสฝาด เช่น พลูคาว มะเม่า มะกอก ผักติ้ว
เมล็ดในผลไม้ เช่น เมล็ดมะขาม เมล็ดลำใย ถั่วดำ ถั่วแดง สมอไทย สมอภิเภก และมะขามป้อม ฯลฯ (สามตัวหลังนี้ ผสมกันเป็นตำหรับยาของอายุรเวท เรียก ตรีผลา ยาบำรุง ปรับธาตุ อายุวัฒนะ)


แหล่งหนังสืออ้างอิง รู้สู้โรค โมเลกุลเพื่อชีวิต ชีวิตเพื่อสุขภาพ
โดย ศ.นพ. เฉลียว ปิยะชน